Năng lượng xanh Trang chủ Tin tức năng lượng Năng lượng mặt trời

Năng lượng Mặt trời - Năng lượng Xanh

Năng lượng mặt trời

Phần lớn người dân Việt Nam vẫn còn lệ thuộc vào nhiên liệu đun nấu như: than, rạ, lá cây, củi. Việc đun nấu như vậy gây hậu quả là làm cho ô nhiễm không khí và gây ra những bệnh về phổi và mắt, bởi vì họ thường xuyên nấu ăn trong những cái bếp nóng và đầy khói. Đó là phương pháp nấu ăn truyền thống.

 

solar1

 

Việt Nam là nước giàu nguồn năng lượng mặt trời. Hằng năm các vùng ở phía Bắc Việt Nam có khoảng 1400-2000 giờ nắng và các vùng miền Trung và một số vùng miền Nam có từ 2000-3000 giờ nắng. Nhưng rất ít người biết tận dụng điều kiện thuận lợi cuả năng lượng mặt trời vào sử dụng trong việc đun nấu hằng ngày.

Chỉ một điều cơ bản thiết yếu của bếp năng lượng mặt trời là bảo vệ sự sống, tiết kiệm tiền bạc, thời gian và bảo vệ môi trường sinh thái.

Kể từ năm 2000 một số bếp đun nấu bằng năng lượng mặt trời rất đơn giản đã được giới thiệu bởi tổ chức phục vụ năng lượng mặt trời (Solar Serve) tại một vài huyện trong tỉnh Quảng Nam. Hiện nay có đến hơn 1410 hộ gia đình đã được cung cấp bếp và hầu hết có khoảng 79% số bếp đó được sử dụng thường xuyên. Người dân đã có thể tiết kiệm được tiền bạc, thời gian và ngay cả cải thiện tốt về sức khoẻ của ho.

Việc sử dụng bếp năng lượng mặt trời (NLMT) đòi hỏi phải thay đổi phong tục tập quán trong việc đun nấu thực phẩm, cũng như việc chuẩn bị thực phẩm để đun nấu. Vì thế một chương trình huấn luyện về cách đun nấu bằng NLMT được thiết lập bởi tổ chức phục vụ NLMT (Solar Serve). Nhằm mục đích cung cấp và chỉ dạy, huấn luyện thông qua các buổi hội thảo, các cuộc thăm viếng tại nhà và tổ chức nhóm họp.

Trong những năm vừa qua, người dân địa phương đã dần dần chấp nhận đun nấu bằng NLMT như là một phương pháp đun nấu lựa chọn khác. Vì thế cho nên tổ chức phục vụ NLMT chúng tôi hy vọng đem lại lợi ích nhiều hơn nữa cho người dân trong việc vận dụng nguồn năng lượng mặt trời sẵn có để đun nấu trong những năm tới.

Nguồn: Vietnam Solar

 

Tin khoa học công nghệ

Tiếp năng lượng cho máy bay bằng tia laser - Tin khoa học

Tiếp năng lượng cho máy bay bằng tia laser - Tin khoa học

Trong tương lai nhiên liệu sẽ trở nên không cần thiết...

Não teo vì ăn kiêng - Tin khoa học

Khi con người ăn kiêng, tế bào não đối phó với...

Đạp phanh xe" bằng ý nghĩ - Tin khoa học

Đạp phanh xe

Khả năng ngăn chặn tai nạn sẽ tăng lên nếu các...

Những sinh vật hai đầu quái dị trên thế giới - Tin khoa học

Trong cuộc sống muôn màu ngày nay, sự xuất hiện của...

Italy phát hiện bộ hài cốt có niên đại 5.000 năm - Tin khoa học

Italy phát hiện bộ hài cốt có niên đại 5.000 năm - Tin khoa học

Các nhà khảo cổ học Italy vừa phát hiện bộ...